શું તમારા ઘરમાં દરેક વ્યક્તિ અત્યારે બીમાર છે? ગભરાવાની જગ્યાએ આ વાતોનું ધ્યાન રાખો
નવી દિલ્હી: ચોમાસાની ઋતુમાં વરસાદના કારણે હવામાનમાં આવેલા બદલાવને કારણે ઘરમાં પથારી જેવી સ્થિતિ બની ગઈ છે. આ સિઝનમાં ભેજને કારણે લોકો ઘણીવાર બીમાર પડે છે. જો તમે બીમાર ન થવા માંગતા હો, તો તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી પડશે. આ માટે તમારે એવો ખોરાક લેવો જોઈએ જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે.
ચોમાસામાં થતા રોગો:
શરદી, તાવ, ઉધરસ, ફોલ્લીઓ, વાયરલ ઇન્ફેક્શન અને નબળાઇ જેવા સામાન્ય રોગો ચોમાસામાં અનુભવાશે. આ સિઝનમાં પેટ ફૂલવું અને અપચોની ફરિયાદ પણ સામાન્ય છે. આ રોગોથી બચવા માટે તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી પડશે.
વિટામિન સીથી ભરપૂર ખોરાક લો:
વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે. વિટામિન સી માત્ર એક જ નહીં પરંતુ ઘણી રીતે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકે છે. આ ફેગોસાઇટ્સ ફેગોસાઇટ્સની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને આ કોષો ચેપનું કારણ બને તેવા એજન્ટો સામે લડે છે. તે સેલ્યુલર રોગપ્રતિકારક પ્રતિભાવને વધારે છે અને પ્રતિરક્ષા વધારવા માટે લિમ્ફોસાઇટ્સનું ઉત્પાદન વધારે છે. વિટામિન સી તમામ પ્રકારના ખાટાં ફળો જેવા કે લીંબુ, નારંગી, ટેન્જેરીન, લીલો અને પૅપ્રિકા, બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ, બ્રોકોલી, પાંદડાવાળા શાકભાજી અને ટામેટાં વગેરેમાં જોવા મળે છે.
ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ:
ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. તે હૃદયને પણ સ્વસ્થ રાખે છે. ઓમેગા 3 રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તે શ્વેત રક્તકણોની પ્રવૃત્તિમાં વધારો કરે છે જે હાનિકારક બેક્ટેરિયા અને વાયરસ સામે લડે છે.
ઓમેગા -3 ના સ્ત્રોતો:
ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ મુખ્યત્વે ફેટી માછલી, અખરોટ, ફ્લેક્સસીડ્સ, ચિયા બીજ અને વનસ્પતિ તેલમાં જોવા મળે છે.
સૂર્યસ્નાન કરો અને વિટામિન લો:
તંદુરસ્ત રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે, તમારે સંતુલિત આહાર લેવો જોઈએ, સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો તરીકે, પ્રોટીન તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નિર્ધારિત કરવામાં અને વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
પ્રોટીન મેળવવા માટે શું ખાવું જોઈએ:
કોઈપણ પ્રકારનો ચેપ તમારા શરીરને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે અને તમને આ ચેપ સામે લડવા અને યોગ્ય રીતે પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રોટીનની યોગ્ય માત્રાની જરૂર છે. સોયા, ડેરી ઉત્પાદનો, દુર્બળ માંસ, ઇંડા, કઠોળ, મસૂર, આખા અનાજ, બદામ અને બીજ પ્રોટીનના મુખ્ય સ્ત્રોત છે.
તમે કયા ખોરાકમાંથી એન્ટીઑકિસડન્ટો મેળવી શકો છો?જો તમે તમારા આહારમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટની માત્રાવધારવા માંગતા હોવ તો તમારા આહારમાં વિવિધ રંગો, ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ કરો.