કેરીના પાકની ખેતી માટે વિશેષ સહાયની જાહેરાત, ‘ગીર કેસર’ કેરીને જીઆઈ ટેગ સન્માન મળ્યું
ખેડૂતોના હિતમાં બાગાયત વિભાગ મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલના માર્ગદર્શન હેઠળ ગુજરાતમાં ફળોના રાજા કેરીની ખેતી માટે વિશેષ પ્રોત્સાહક સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે. ગુજરાતમાં કેરીની ખેતી માટે પ્રતિ હેક્ટર ખર્ચના 40% અથવા વધુમાં વધુ રૂ. 40,000/-ની મર્યાદામાં સહાય ઉપલબ્ધ છે. જેમાં કેરીની ખેતી માટે લાભાર્થી જીવન દીઠ મહત્તમ ચાર હેક્ટરની મર્યાદામાં લાભાર્થી દીઠ મહત્તમ રૂ. 40,000નો ખર્ચ કરવામાં આવશે. 1.60 લાખની સહાય આપવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત રાજ્ય સરકાર સામાન્ય ખેડૂતને 15 ટકા વધારાની પૂરક સહાય આપે છે જ્યારે અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જાતિના ખેડૂતોને માત્ર વાવેતર માટે 25 ટકા સહાય આપવામાં આવે છે. કૃષિ મંત્રી રાઘવજીભાઈ પટેલે કેરીના પાકનું વાવેતર કરનારા ખેડૂત મિત્રોને આ સહાય યોજનાનો મહત્તમ લાભ લેવા આહવાન કર્યું હતું.વધુ વિગતો આપતાં કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતની ‘ગીર કેસર’ કેરી કે જે આપણા સૌનું ગૌરવ છે, તેને જીઆઈ ટેગનું સન્માન મળ્યું છે.
ગુજરાતમાં લગભગ 1.66 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં કેરીના પાકની ખેતીમાંથી 9.17 લાખ મેટ્રિક ટન કેરીનું ઉત્પાદન થાય છે. રાજ્યમાં વલસાડ, નવસારી, ગીર સોમનાથ, જૂનાગઢ અને કચ્છ જિલ્લામાં વિવિધ પ્રકારની કેરીનું સૌથી વધુ વાવેતર થાય છે. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતમાંથી અને ખાસ કરીને ગુજરાતમાંથી કેસર અને હાફસ કેરી અને ઉત્તર ભારતમાંથી દશેરી અને ચૌસાની જાતો વિદેશમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે.અત્રે ઉલ્લેખનીય છે કે કેરી ઉત્તર પૂર્વ ભારત અને ઉત્તર બર્માના હિમાલયના પર્વતીય વિસ્તારોની મૂળ હોવાનું માનવામાં આવે છે. કેરીની ખેતી, કેરીના ઉત્પાદન અને તેના પોષણ મૂલ્ય અને જાહેર વપરાશની દ્રષ્ટિએ તે વિશ્વમાં અજોડ છે. તેથી જ કેરીને ફળોના રાજાનું બિરુદ આપવામાં આવ્યું છે. કેરી ભારતનું ખૂબ જ પ્રાચીન ફળ છે અને તેને રાષ્ટ્રીય ફળ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.આ સિવાય કાશ્મીર અને સિક્કિમ પ્રદેશ સિવાય ભારતના તમામ રાજ્યોમાં કેરી ઉગાડવામાં આવે છે.
દશેરી, લંગરા, રતૌલ, ચૌસા, સફદા, મધ્ય અને પૂર્વ ભારતમાં દશેરી, લંગરા, કિશનભોગ, તોતાપુરી (બેંગ્લોર), નીલમ, બંશન, બંગનાપલ્લી, પેદારસમ, દક્ષિણ ભારતમાં સુબર્ણરેખા અને દક્ષિણ ભારતમાં આફુસ, કેસર, રાજાપુરી જેવી જાતો, ફર્નાન્ડિન, જમાદાર વગેરે પશ્ચિમ ભારતમાં વ્યાપારી ધોરણે ખૂબ જ લોકપ્રિય છે.આ ઉપરાંત, વિવિધ કેરી ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને નિકાસમાં ભારત વિશ્વમાં અગ્રેસર છે. એક અંદાજ મુજબ, ભારતમાં ઉત્પાદિત કેરીમાંથી એક ટકા વિવિધ ઉત્પાદનો બનાવવામાં આવે છે, જ્યારે 0.55 ટકા તાજી કેરીની નિકાસ કરવામાં આવે છે. ભારતમાંથી તાજી કેરી અને કેરીના ઉત્પાદનોની નિકાસની વિશાળ સંભાવના છે.