જિલ્લામાં ડાંગર, મગફળી, સોયાબીન, મટ, અડદ, મકાઈના વાવેતરમાં વધારો
ગાંધીનગર: ગાંધીનગર જિલ્લામાં ખરીફ પાકની વાવણી અંતિમ તબક્કામાં પહોંચી જતાં ડાંગર, મગફળી, સોયાબીન, અડદ, મઠ અને મકાઈમાં વધારો થયો છે. દહેગામ તાલુકો સરેરાશ 101 ટકા પર પહોંચ્યા બાદ માણસા તાલુકો પણ 100 ટકા વાવેતર તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. જ્યાં 98.47 ટકા રોપાઓ વાવવામાં આવ્યા છે. બીજી તરફ ગાંધીનગર તાલુકામાં સૌથી ઓછો 89 ટકા અને કલોલ તાલુકાનો 87.44 ટકા છે.જિલ્લા ખેતીવાડી તંત્રના સૂત્રોના જણાવ્યા મુજબ ખેડૂતોએ પાકની પસંદગી બદલાવી હોવાનું જણાય છે. જેના કારણે કેટલાક પાકોનું વાવેતર વધ્યું છે તો કેટલાકમાં ઘટાડો થયો છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષની સરેરાશ કરતા વધુ વાવેતર થયેલ પાક.
તેમાં ડાંગર 12,057 હેક્ટર સામે 12,767 હેક્ટર, 8 હેક્ટરની સામે મકાઈ 14 હેક્ટર, 134 હેક્ટર સામે માથું 144 હેક્ટર, અડદ 885 હેક્ટર સામે 425 હેક્ટર, મગફળી 11,49 હેક્ટર સામે 11,43 હેક્ટર, 11,49 હેક્ટર સામે 848 હેક્ટર છે. સોયાબીનનું વાવેતર 25 હેક્ટર સામે 157 હેક્ટરમાં થયું હોવાના અહેવાલ છે, જ્યારે બીજી તરફ પાકના વાવેતરમાં ઘટાડો નોંધાયો છે.
ધાચારામાં સરેરાશ 41,824 હેક્ટરની સામે તેનું વાવેતર 35,778 હેક્ટરમાં થયું છે. જ્યારે શાકભાજીમાં 14,406 હેક્ટર સામે 13,691 હેક્ટર, 7,913 હેક્ટર સામે 3,248 હેક્ટરમાં ગવાર, 21,708 હેક્ટર સામે 20,568 હેક્ટરમાં કપાસ, 18,956 હેક્ટર સામે દિવાળીમાં 18,956 હેક્ટરમાં, મ્યુ. તુવેરનું વાવેતર 1,643 હેક્ટરની સામે 7 હેક્ટરમાં થયું છે. 103 હેક્ટર અને બાજરી 1,044 હેક્ટર જ્યારે 2,691 હેક્ટર છે. જિલ્લામાં કુલ 1,29,578 હેક્ટરના વાવેતર વિસ્તારની સામે 1,22,241 હેક્ટરમાં વાવેતર થયું છે, હવે માત્ર 7,337 હેક્ટરમાં જ વાવણી બાકી છે.